วันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2555

การเริ่มต้นการทำขนมครกขาย มีวิธีดังนี้


เงินลงทุน :   ประมาณ 1,000 บาท
รายได้ :   580 บาท/350 คู่
วัสดุ/อุปกรณ์ :   เตาขนมครก ถาดพิมพ์ขนมครกพร้อมฝาครอบ 
หม้อใส่แป้ง ถ่าน กระทง ใบตอง หรือแผ่นโฟม




ส่วนผสมแป้ง :
- ข้าวสารเจ้า 1.5 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- น้ำเดือด 6 ลิตร
- ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ :    ผสมข้าวสาร มะพร้าวขูด ข้าวสุก ใส่น้ำเดือดทีละน้อย คนให้ทั่วจนน้ำเดือดหมด ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปโม่ให้ละเอียด พักไว้ 



ส่วนผสมหน้ากะทิ :
- มะพร้าวขูด 1.5 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 5 ขีด
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :   คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 9 ถ้วย (ใช้น้ำสำหรับคั้น 6 ถ้วย) ใส่น้ำตาล เกลือ คนให้น้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ สำหรับนำไปหยอดหน้าขนมครก

วิธีหยอดขนมครก :    นำถาดพิมพ์ตั้งไฟอ่อน ๆ เช็ดให้สะอาดด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อยให้ทั่วทุกหลุม พอถาดร้อนก็ตักแป้งตัวขนมหยอดลงหลุมแต่อย่าให้เต็ม หยอดประมาณ 3 ส่วนก็พอ โดยให้หยอดแบบนี้ประมาณ 3-4 หลุม แล้วหยอดหน้าขนมตาม ทำเช่นนี้จนครบทุกหลุม แล้วปิดฝาไว้ประมาณ 5-8 นาที จึงค่อยเปิดฝา สังเกตขอบขนมครกเริ่มเป็นสีน้ำตาลก็เป็นอันใช้ได้




อ้างอิง :  http://www.thaismefranchise.com/?p=3911

1 ความคิดเห็น: